โลงศพสุนัข บ้านสุดท้ายของ"เจ้าตูบ"
ทําไมชีวิต "สัตว์" ที่ซื่อสัตย์ เป็นเพื่อนยามเหงา สนุกได้ทุกเวลาถึงมีค่าแค่เพียง ถุงดำ คำพรั่งพรูของชายหนุ่มผู้รักสัตว์อย่าง "สุนัข" เปรียบเหมือนลูกคนหนึ่งเล่าถึงเหตุผลที่ทำ โลงศพสุนัข เพื่อเป็น บ้าน สุดท้ายของเจ้าตูบได้นอนหลับสบาย

หลายคนคงสงสัยว่าถุงดำที่เกริ่นมาข้างต้นนั้นเกี่ยวอะไรกับการทำโลงศพสุนัข ถ้าใครเคยเสียสุนัขไปในโรงพยาบาลคงทราบกันดีว่าเมื่อสุนัขเสียชีวิตแล้ว ทางโรงพยาบาลจะนำ "ถุงดำ" เพื่อนำมาใส่ศพสุนัขและนำไปฝัง หรือให้เจ้าของจัดการเอง และเจ้าของไอเดียโลงศพสุนัขเป็นผู้ประสบกับเหตุการณ์นี้เอง


"ใครไม่เจอเหตุการณ์อย่างผมคงไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกของผมดีพอ" นายอนุพันธ์ บุญชื่น ผู้อำนวยการสถาบันด็อกทูโฮม เล่าความรู้สึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
"มีลูกค้านำสุนัขมาตัดขนที่ร้าน พอดีสุนัขคงตื่นตกใจจึงวิ่งกระโจนจากรถไปตามถนนจึงทำให้ถูกรถชน ผมและเจ้าของรีบพาไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่ไม่ทันเจ้าตูบตัวนั้นตายแล้ว ผมกับเจ้าของสุนัขกำลังอยู่ในอาการเศร้าอยู่พยาบาลก็เดินมาหาแล้วยื่น "ถุงดำ" มาให้ บอกว่าจะเอาสุนัขใส่ถุงเอง หรือจะให้พยาบาลใส่ให้ วินาทีนั้นรู้สึกว่าสัตว์ตายทั้งตัวทำไมให้ใส่ถุงดำ ถ้าให้ใส่กล่องยังดีกว่าอีก"

เพราะเหตุนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้นายอนุพันธ์คิดทำโลงศพ สุนัขขึ้นมา ผู้อำนวยการสถาบันด็อกทูโฮม บอกอีกว่า พอคิดว่าจะทำจึงไปศึกษาการทำโลงศพตามร้านต่างๆ และได้ติดต่อร้านทำโลงศพมนุษย์ให้ช่วยทำโลงศพสุนัขด้วย
"โลงศพสุนัขนั้นจะเหมือนโลงศพมนุษย์ทุกอย่าง เพียงแต่ลดขนาดของโลงศพให้เล็กลงเท่ากับสุนัขแทน ทำทั้งหมด 3 ขนาด ขนาดเล็กทำให้สุนัขพันธุ์เล็กๆ อย่างพันธุ์ชิห์สุ ปอมเมอร์เรเนียน พุดเดิล ขนาดกลางเหมาะกับพันธุ์พุดเดิลไซด์ ทรอย ส่วนขนาดใหญ่เป็นของพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟ เวอร์ ดัลเมเชี่ยน ส่วนใหญ่โลงขนาดเล็กจะขายดีสุดเพราะว่าคนไทยชอบเลี้ยงสุนัขตัวเล็ก และยังเป็นสุนัขที่เจ้าของรู้สึกผูกพันมากกว่าเนื่องจากเอานอนข้างๆ พาไปเที่ยวด้วยกันเสมอ"

ส่วนราคานั้นตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ราคาตกอยู่ที่ 2,000, 2,500, 3,000 บาท ตามลำดับ ซึ่งนายอนุพันธ์บอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่โทร.มาสั่งนั้นจะรัก และผูกพันกับสุนัขมากซึ่งจับได้จากน้ำเสียงที่ค่อนข้างเศร้า และอยากให้สุนัขตัวโปรดได้หลับในที่สบายเป็นครั้งสุดท้าย บางคนบอกว่าราคาโลงค่อนข้างแพง แต่ถ้าบอกตามตรง โลงที่ทำแทบไม่ได้กำไรด้วยซ้ำ แต่ทำเพราะต้องการให้เจ้าของสุนัขมีความสุข และมีค่ามากกว่า "ถุงดำ"

"โลงที่ส่งให้ลูกค้านั้นจะเพิ่มลวดลายไปที่ข้างโลงด้วยเพื่อสร้างสีสันให้กับเจ้าของไม่ให้เศร้าไปกว่าเดิม และทาสีโลงให้เป็นสีขาวทั้งหมดแล้วค่อยเพนท์เป็นลายการ์ตูน ลายสัตว์ต่างๆ เขียนชื่อ วันที่เกิด วันตายของสุนัขตัวนั้นด้วย และจัดส่งโลงศพตามที่เจ้าของสุนัขต้องการภายใน 1 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีการห่อศพ ส่วนเจ้าของจะใส่ของเล่นหรือของโปรดของเจ้าตูบไว้ในโลงก็ได้ เสร็จแล้วก็ตอกฝาโลงให้ จากนั้นเจ้าของจะนำไปเผาที่วัด หรือนำไปฝังก็ตามใจเจ้าของได้เลย"

สุดท้ายเจ้าของไอเดียยังบอกอีกว่า หลายคนก็สงสัยว่าทำไมถึงต้องทำโลงศพให้สุนัขด้วย มาวันนี้สิ่งที่ทำทั้งหมดนั้นก็เพื่อสุนัขอย่างเดียว

"สุนัขเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์ และเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคนเสมอ สุดท้ายหากเขาตายไปแล้ว น่าจะให้เขาได้นอนหลับในที่สบายบ้าง ไม่ใช่ตายคุดคู้อยู่ในถุงดำ"

สรรพสัตว์ในโลกย่อมเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคนเสมอ ถึงแม้สัตว์จะพูดปลอบใจตอนเศร้า หรือเหงาไม่ได้ อย่างน้อยความซุกซน ความน่ารักของมันก็สามารถสร้างรอยยิ้มให้เราได้ตลอดเวลา

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 05 กรกฎาคม พ.ศ. 2549